ทำไมพริกถึงเผ็ด??? ก็เพราะว่าพริกมีสารมหัศจรรย์ตัวหนึ่งที่ชื่อ "แคปไซซิน" (capsaicin) ยิ่งสารตัวนี้มีมากเท่าไร ความเผ็ดก็มากตามไปด้วย แต่มีผลวิจัยทางการแพทย์ระบุว่า สารแคปไซซินช่วยบรรเทาอาหารปวดของโรคไขข้ออักเสบได้ และที่น่าสนใจก็คือ คนที่รับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยพริกเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่ำต่อโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตัน เนื่องจากสารแคปไซซินมีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และการอุดตันของเส้นเลือด
นอกจากแคปไซซินแล้ว ในพริกสีแดงยังอุดมไปด้วย เบต้าแคโรทีน (beta-carotene) หรือโปร-วิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย
สำหรับสาวๆคงจะถูกใจหากได้ทราบว่าความเผ็ดร้อนของพริกทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย เพราะฉะนั้นมาเติมพริกลงไปเล็กน้อยในอาหารแต่ละมื้อกันดีกว่า
ในการปรุงอาหารด้วยพริก หลายคนอาจเคยประสบปัญหาแสบตา แสบผิวหนัง เนื่องจากความร้อนของพริก หากล้างด้วยน้ำแล้วยังไม่หาย วิธีแก้ไขง่ายๆก็คือให้เช็ดหรือจุ่มในนมสดแช่เย็น โปรตีนเคซีน (casein) ในนมจะช่วยขจัดอาการแสบร้อนได้
0 comments:
Post a Comment
เชิญร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น